Trang chủ >>Kỹ thuật bón phân>>Kỹ thuật bón phân cây lương thực
Bón phân cho cây ngô
13/10/2016KS Nguyễn Tiến Trinh

Bón phân cho cây ngô

Ngô là cây lương thực xếp thứ 2 sau cây lúa. Trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cây ngô được ưu tiên số 1

Đây không chỉ là cây trồng dễ tính, có tiềm năng năng suất cao, mà sản phẩm là nguyên liệu chính để chế biến thức ăn chăn nuôi.

Đặc tính của cây ngô

Là cây trồng ưa ấm, cây ngô có thể được gieo trồng nhiều vụ trong năm (trừ mùa rét). Thái Bình có khoảng 80.000ha canh tác lúa, diện tích chuyên màu để có thể gieo trồng ngô xuân, ngô hè thu không nhiều, song diện tích ngô đông sau lúa mùa rất lớn.


Do bộ rễ phát triển rất mạnh, đặc biệt bộ rễ ngang và rễ chân kiềng rất khỏe nên cây ngô không những không kén đất mà còn có thể thâm canh bằng những phương pháp canh tác đơn giản như: Ngô bầu, ngô gốc rạ, ngô mạ… thậm chí không phải xới xáo, chỉ cần lấp kín phân là xong.

Cây ngô có sức sinh trưởng rất mạnh. Với mức thâm canh hiện nay, năng suất ngô hạt mới ở ngưỡng 5 - 8 tấn/ha nhưng năng suất sinh học (toàn bộ thân, rễ, lá…) ước khoảng vài chục tấn /ha. Điều đó cho thấy nhu cầu dinh dưỡng của cây ngô rất lớn, gấp nhiều lần cây lúa. Trong khi đó, lượng phân hữu cơ bón cho lúa ngày càng ít, thậm chí nhiều nơi thâm canh lúa hoàn toàn bằng phân vô cơ; đất lúa không được nghỉ sau thu hoạch vụ mùa nên các chất dinh dưỡng bị giảm sút nghiêm trọng.

Theo kết quả nghiên cứu khoa học và từ thực tiễn sản xuất cho thấy, cây ngô cần được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng mới khỏe mạnh, ít sâu bệnh hại và cho năng suất, chất lượng cao.

Các chất đa lượng: Đạm, lân, kali (NPK) ngô cần khá nhiều. Nếu thiếu, cây yếu còi cọc, thân lá phát triển không cân đối, ít hạt, bắp đuôi chuột, mẫu mã kém, năng suất thấp.

Các chất dinh dưỡng trung lượng gồm vôi (CaO), magie (MgO), silic (SiO2), lưu huỳnh (S) là những chất thiết yếu đối với cây trồng. Chất vôi có tác dụng khử chua, khử độc cho đất, cung cấp canxi cho cây tạo điều kiện cho bộ rễ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng khác. Nếu thiếu vôi, thân lá vàng úa ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Chất magie và lưu huỳnh có vai trò đặc biệt giúp cây trồng tăng hiệu suất quang hợp, khắc phục sự thiếu giờ nắng trong những ngày âm u lạnh giá của mùa đông để tạo năng suất cao.

Chất silic không thể thiếu với các loại cây có lớp lông ở thân và bẹ lá như ngô. Silic có vai trò kết cấu thành mạch vững chắc để chống lại sự xâm nhiễm của các loại sâu bệnh và hạn chế lượng nước bốc hơi nâng cao sức chịu hạn, chống đổ ngã cho cây trồng.

Các chất dinh dưỡng vi lượng gồm kẽm, bo, sắt, mangan, coban, đồng là những chất tham gia tổng hợp các vitamin, hợp chất khoáng trong quả hạt, quyết định chất lượng và hương vị của hạt ngô vụ, nếu thiếu sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng.

Theo tính toán của nhà chuyên môn, để có 10 tấn hạt /ha, cây ngô cần lượng dinh dưỡng cơ bản khoảng 200kg N, 90kg P2O5, 178kg K2O, 430kg SiO, 200kg CaO, 70kg MgO, 20kg S và nhiều chất vi lượng khác như Zn, Fe,Bo, Mn.

Nguồn: nongnghiep.vn

Các tin liên quan