7 nhóm sản phẩm có thêm cơ hội tiếp cận hệ thống bán lẻ châu Âu

28/02/2024

Thông qua hợp tác giữa Văn phòng SPS Việt Nam và Tentamus, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được cung cấp miễn phí các thông tin liên quan đến cập nhật, thay đổi quy định SPS.

Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam Lê Thanh Hòa và Tổng giám đốc Tập đoàn Tentamus Zoller chụp llưu niệm cùng các đại biểu tham dự. Ảnh: Bảo Thắng.

Ngày 22/2, Văn phòng SPS Việt Nam và Trung tâm đổi mới Tentamus ký biên bản hợp tác triển khai hệ thống phần mềm thông báo các nội dung và quy định liên quan đến vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS) từ các thành viên WTO.

Trong đó, Tentamus cung cấp hệ thống phần mềm giúp chuyển thông tin đến doanh nghiệp Việt Nam một cách hiệu quả và có hệ thống. Ngoài ra, đối tác có trụ sở tại Đức còn cam kết chia sẻ thông tin, giải pháp các vấn đề liên quan đến SPS của Việt Nam.

Văn phòng SPS Việt Nam chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin cập nhật về các biện pháp SPS của các quốc gia thành viên WTO, sau đó cập nhật lên hệ thống phần mềm. Ngoài ra, đơn vị còn tiếp nhận các phản hồi và trả lời những câu hỏi liên quan đến doanh nghiệp xuất khẩu.

Bản ghi nhớ có thời hạn trong 5 năm, đến hết ngày 31/12/2029. Trong thời gian thực hiện, cán bộ đầu mối của Văn phòng SPS Việt Nam sẽ định kỳ nhập dữ liệu lên hệ thống (khoảng 2-3 ngày/lần).

Nhân sự chuyên trách của Tentamus Việt Nam sẽ tiếp nhận, phân tích và nhập các thông tin bổ sung như cảnh báo mối nguy, thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu khi dự thảo SPS tương ứng được áp dụng.

Những doanh nghiệp đăng ký nhận thông tin này sẽ được hệ thống tự động chuyển tiếp.

Trước mắt, 7 nhóm sản phẩm chủ lực của Việt Nam xuất khẩu đi EU sẽ được Văn phòng SPS Việt Nam và Tentamus ưu tiên, gồm gạo, tiêu, điều, chanh dây, mật ong, rau quả và thủy sản.

TS Jochen Zoller, Sáng lập viên, Tổng giám đốc Tập đoàn Tentamus, người đại diện ký biên bản ghi nhớ với Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, mục tiêu của Tentamus là giúp các chuỗi bán lẻ trên thế giới có thể tìm được nguồn hàng an toàn tại một số thị trường nhiều tiềm năng, trong đó có Việt Nam

“Với việc triển khai hệ thống phần mềm MRL thời gian tới, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tránh được tình trạng mù mờ thông tin, giúp nông sản có thể đến được nhiều hơn những thị trường khó tính”, ông nhìn nhận.

Theo ông Zoller, bên cạnh việc thông tin đến doanh nghiệp Việt Nam, Tentamus sẽ tích cực trao đổi với các đối tác bán lẻ ở châu Âu tại các hội nghị, hội thảo. Trong đó, nhấn mạnh vấn đề “Việt Nam đã có một đầu mối thông tin công khai, minh bạch, có hiệu quả về SPS”.

“Đây là một cách để nâng cao giá trị cho nông sản Việt, giúp tăng thêm uy tín, góp phần xây dựng thương hiệu tại châu Âu, nhất là với các hệ thống bán lẻ”, ông Zoller bày tỏ.

Tentamus là tập đoàn kiểm nghiệm toàn cầu, với sự hiện diện chính tại thị trường châu Âu, Vương quốc Anh, Israel, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hoa Kỳ. Tentamus được công nhận và cấp phép kiểm tra, đánh giá, tư vấn các sản phẩm liên quan đến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, dược phẩm, y tế, khoa học nông nghiệp, mỹ phẩm, nông nghiệp, môi trường và dinh dưỡng.

Việc hợp tác với Tentamus, theo Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam Lê Thanh Hòa, sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều cơ hội hơn để đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị, bán lẻ tại châu Âu. 

“Muốn tiêu thụ tốt tại các chuỗi bán lẻ, sản phẩm xuất khẩu cần đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng, bao bì, mẫu mã, bên cạnh tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh thực phẩm. Những thông tin của Tentamus, vì thế, sẽ rất hữu ích”, ông Hòa nhấn mạnh.

Bài viết liên quan