Thứ hai, 22-04-2024

Cách làm đất và bón phân cho rau trong thùng xốp

18/03/2021

Cách làm đất và bón phân cho rau trong thùng xốp

 
1. Cách làm đất trồng rau với các loại đất vườn, đất phù sa khi trồng rau trong thùng xốp
 
Đất vườn, đất phù sa là loại đất nghèo dinh dưỡng vì vậy khi trồng rau trong thùng xốp cần có sự kết hợp bón thêm một số phân vô cơ như Urê, Lân, NPK trong những giai đoạn sinh trưởng ban đầu của rau trồng giúp rau mau lớn, cùng với thời gian cách ly đúng theo yêu cầu cũng cho thu hoạch rau sạch an toàn.

Cách làm đất trồng rau:

 
Đất phù sa, đất vườn cần phải được băm nhỏ (làm nhỏ) tơi xốp sau đó đổ vào thùng xốp độ dầy khoảng 20cm. Gieo hạt mật độ thưa và tưới nước hàng ngày. Từ 25 – 30 ngày có thể cho thu hoạch rau.
Tuy nhiên đất phù sa bị dí đất (hay còn gọi là chai đất) khi trồng rau cần phải thường xuyên dùng xẻng bới đất lên cho đất tơi xốp rễ cây mới phát triển. Ta nên phối trộn thêm chất mùn, phân hữu cơ (phân gia súc gia cầm, phân ủ compost) hoai mục sẽ làm cho đất thông thoáng khí không cần phải làm tơi xốp đất thường xuyên.

Cách bón phân để thu hoạch rau an toàn

– Phân hữu cơ thì bạn có thể bón bất kỳ khi nào.

– Đối với phân vô cơ nên thực hiện lần đầu khi cây rau còn nhỏ khoảng 4-5 lá thật, chia mỗi đợt có 3 lần bón như sau:
 
  • Trước tiên bón phân lân với liều lượng 2 muỗng cà phê nhỏ pha 10 lít nước tưới cho rau.
  • 3 ngày sau bón phân urê với liều lượng 1 muỗng càphê trong 10 lít nước.
  • Tuần sau bón NPK với liều lượng 1 muỗng cà phê rải xung quanh gốc rau, sau đó cho thêm ít giá thể hay đất trồng rau vào mặt chậu để rễ rau không lộ lên trên.

 

Lưu ý: bón phân vô cơ nên làm buổi chiều mát sau khi tưới nước và đợi khô nước trên lá.
 
Tùy vào thời điểm cắt thu hoạch mà có thời gian cách ly an toàn, thường bón phân vô cơ trước khi cắt rau là 10 -14 ngày, khi cắt xong có thể bón thêm một đợt phân vô cơ như trên, nếu cây rau đã lớn thì tăng gấp đôi liều lượng phân vô cơ.

Dùng phân bón lá cho rau trồng tại nhà

Phân bón lá cũng cần thời gian cách ly như khuyến cáo nhà sản xuất, tuy nhiên chỉ dùng phân bón lá khi gặp trời mưa kéo dài, khi cây rau bị vàng lá do nhiễm bệnh, hay khi rau còn nhỏ cần bổ sung thêm dinh dưỡng vi lượng cho rau trồng mau lớn.
Phân bón lá dùng cho rau thường dùng phân 30.10.10, K-Humat, Vitamin B1, Atonik, ra rễ mầm chồi…
 
2. Cách tưới nước cho rau
 
Tưới nước phải tùy vào thời tiết, nếu trời nắng quá gắt nên tưới nhiều lần trong ngày, có thể từ 2-3 lần không để khay rau bị khô héo hay thiếu nước sẽ làm rau chậm lớn. Nếu trời mưa thì tưới một lần vào sáng sớm và tránh để nước mưa rơi trực tiếp làm dập hư lá rau trồng.
Mẹo: Sau tưới 10 phút, ta nắm chặt tay 1 nắm đất trồng, thấy nước rỉ ra kẽ ngón tay là vừa nhé.
 
Lưu ý: Nên trồng rau ở nơi có đầy đủ ánh sáng để cây cứng cáp và cho lá to. Nếu cây ít ánh sáng sẽ mau già, còi cọc và bị vàng lá.

Bài viết liên quan