Thứ sáu, 02-06-2023

Cách bón phân cho rau khi sử dụng màng phủ nông nghiệp hiệu quả nhất

18/03/2021
29/04/2016Sưu tầm

Bón phân cho rau khi sử dụng màng phủ nông nghiệp như thế nào là đúng cách?

 

1. Bón phân lót

 

Bón toàn bộ phân chuồng và khoảng ¼ – 1/3 tổng lượng phân hóa học bằng cách rải, trộn đều trên liếp. Nên bón lót lượng phân nhiều hơn trồng phủ rơm, vì khi đã đậy màng phủ, sẽ không dỡ ra để bón phân, do tốn nhiều công lao động, phân bón lót nằm trong màng phủ ít bị bốc hơi do ánh nắng, hay rửa trôi do mưa.

 

2. Bón thúc : Có 2 cách

 

 

2.1 Tưới phân vào gốc

 

Giai đoạn cây rau còn nhỏ ( dưới 20 ngày tuổi) dùng lon, ấm hoặc thùng vòi pha phân loãng tưới ngay dưới gốc cây ( trong lỗ trồng cây), chỉ sử dụng các loại phân dễ tan như Ure hay DAP với số lượng ít.

 

2.2 Rải phân vào gốc

 

– Rải 2 lần vào các ngày  15 – 20 ngày và 30 – 45 ngày sau khi  khi trồng, đối  với rau ăn quả ngắn ngày như khổ qua, dưa leo, đậu đũa, đậu cove,..

– Rải 3 lần đối với rau ăn quả dài ngày như cà chua, ớt, cà phổi ( ngoài 2 lần bón như trên, bón thêm một lần sau 50 – 60 ngày trồng). Mỗi lần khoảng ¼ tổng lượng phân có đủ các thành phần dinh dưỡng  NPK.

 

3. Cách bón phân cho rau khi sử dụng màng phủ nông nghiệp

 

Đục lỗ giữa 2 gốc cây rau hoặc 2 bên hàng cây, có thể dùng thanh tre đường kính 2-3cm đầu nhọn xom xuống đất sâu khoảng 10cm hay dùng dao chét, bỏ phân vào lỗ. Với cách này phân bón được sử dụng có hiệu quả.

Bài viết liên quan

sex phá trinh phim sex phim69 sex viphima phim sphimay javph sex sexhd xvideos