Cách bón phân cho rau trồng tại nhà

18/03/2021
29/04/2016Sưu tầm

Cách bón phân cho rau trồng tại nhà

 

1.Chọn hạt giống và đất trồng rau

 

Hạt giống trồng rau nên chọn lọai có bao bì rõ ràng nơi sản xuất giống, hạt giống mua về được bảo quản nơi thoáng mát để đảm bảo tỷ lệ nẩy mầm.

Đất trồng rau nên chọn đất hay giá thể được xử lý vi sinh và có thành phần từ phân trùn quế.

 

2. Chăm sóc và bón phân vô cơ rau trồng tại nhà

 

Sau khi ủ và gieo hạt theo hướng dẫn trồng rau, nên đưa rau trồng ra nơi có đầy đủ ánh sáng để cây rau mau cứng cáp thân lá.

Tưới nước phải tùy vào thời tiết, nếu trời nắng quá gắt nên tưới nhiều lần trong ngày, có thể từ 2-3 lần không để khay rau bị khô héo hay thiếu nước sẽ làm rau chậm lớn. Nếu trời mưa thì tưới một lần vào sáng sớm và tránh để nước mưa rơi trực tiếp làm dập hư lá rau trồng.

Bón phân vô cơ nên thực hiện lần đầu khi cây rau còn nhỏ khoảng 4-5 cặp lá thật, chia mỗi đợt có 3 lần bón như sau:

– Trước tiên bón phân lân với liều lượng 2 muỗng cà phê nhỏ pha 10 lít nước tưới cho rau

– 3 ngày sau bón phân urê với liều lượng 1 muỗng càphê trong 10 lít nước

– Tuần sau bón DAP hay NPK 16.16.8 với liều lượng 1 muỗng cà phê rải xung quanh gốc rau, sau đó cho thêm ít giá thể hay đất trồng rau vào mặt chậu để rễ rau không lộ lên trên.

Lưu ý : bón phân vô cơ nên làm buổi chiều mát sau khi tưới nước và đợi khô nước trên lá.

Tùy vào thời điểm cắt thu hoạch mà có thời gian cách ly an toàn, thường bón phân vô cơ trước khi cắt rau là 10 -14 ngày, khi cắt xong có thể bón thêm một đợt phân vô cơ như trên, nếu cây rau đã lớn thì tăng gấp đôi liều lượng phân vô cơ.

 

3. Dùng phân bón lá cho rau trồng tại nhà

 

Phân bón lá cũng cần thời gian cách ly như khuyến cáo nhà sản xuất, tuy nhiên chỉ dùng phân bón lá khi gặp trời mưa kéo dài, khi cây rau bị vàng lá do nhiễm bệnh, hay khi rau còn nhỏ cần bổ sung thêm dinh dưỡng vi lượng cho rau trồng mau lớn.

Phân bón lá dùng cho rau thường dùng phân 30.10.10, K-Humat, Vitamin B1, Atonik, ra rễ mầm chồi…

Việc bón phân cho rau phân chia theo loại phân sử dụng như sau :

 

Phân hữu cơ

 

Đối với phân hữu cơ cần bón đúng cách mới phát huy tác dụng, nên bón phân đã được ủ hoai hoặc phân trùn quế S-Farm.

Thông thường người nông dân hay sử dụng phân chuồng ủ hoai để bón phân cho rau trong diện tích lớn. Riêng trồng rau trong nhà việc bón phân cho rau nên sử dụng các phân hữu cơ cao cấp như : phân trùn quế đây là loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng có tác dụng kích thích tăng trưởng của cây trồng, tăng khả năng giữ nước và ngăn các bệnh về rễ…..

Dùng phân hữu cơ để bón phân cho rau trong giai đoạn bót lót cho cây con (có trộn chung với giá thể khác như tro trấu – xơ dừa với tỉ lệ thích hợp ).

Ví dụ : Trộn phân trùn quế với tro trấu xơ dừa dùng tỉ lệ 1:1: 0.3

Ngoài ra có thể bón bổ sung trên bề mặt chậu khay sau mỗi đợt cắt thu hái rau lá với liều lượng như khuyến cáo của người bán.Nếu chỉ sử dụng phân hữu cơ bón cho rau thì hương vị rau càng đậm đà và nhiều vị tự nhiên hơn.Tuy nhiên cây rau trông không bắt mắt, lá nhỏ hơn, màu xanh nhạt hoặc hơi vàng.

Nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau ăn lá trồng trong nhà như : rau húng các loại, rau xà lách, rau thơm…

Phân hóa học

Để giúp cây rau nhanh lớn nhanh ra lá người ta thường chọn phân hóa học hay còn gọi là phân vô cơ để bón phân cho rau trồng trong nhà.Đó là các loại phân có tên thương hiệu như: phân DAP, phân Ure, Phân NPK, lân… và một số phân bón lá thông qua việc phun bằng bình phun sương.

Khi trồng các loại rau lá như rau muống, rau cải, rau ăn trái, …mới bón phân cho rau bằng phân vô cơ và bón vào thời điểm rau còn nhỏ vừa chiết sang chậu, hay lúc cây rau đang lớn cho ra thân lá.Lưu ý thời gian bón phân cho rau bằng phân vô cơ phải cách từ 15-20 ngày mới được thu hoạch .Đó là thời gian cách ly an toàn cho người sử dụng tránh sự ngộ độc nitrat còn tồn dư trên lá rau.

Liều lượng bón phân cho rau bằng phân vô cơ phải tuân thủ theo sự hướng dẫn trên bao bì, để đảm bảo an toàn nên pha phân vô cơ trong nước sạch để tưới cho rau với tỉ lệ 1-3% tùy vào rau còn nhỏ hay trưởng thành.Nên tưới lúc chiều mát không mưa, và tưới đẩm rửa lại lá rau vào sáng sớm hôm sau để rau không bị cháy lá do ánh nắng mặt trời.

Ví dụ : Đối với cây rau cải, cây cà chua… còn nhỏ có 3-4 cặp lá pha 1 muỗng ca phê nhỏ phân ure cho thùng 8 lít nước sạch tưới cho cây.Còn rau muống, rau cải đang lớn gần gang tay có thể dùng muổng canh vừa đong phân ure rồi pha vào thùng 10 lít nước rồi tưới cho rau. (nhớ khuấy đều cho tan phân trong nước)

Nên sử dụng hợp lý giữa phân hữu cơ và phân vô cơ trong việc bón phân cho rau trồng trong nhà vừa kinh tế, vừa ngon miệng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Nguồn: Sưu tầm

 

Bài viết liên quan