Phòng kiểm nghiệm phân bón – sự hình thành và phát triển

18/03/2021

Phòng kiểm nghiệm phân bón – sự hình thành và phát triển

Phòng kiểm nghiệm phân bón của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia được thành lập ngày 27 tháng 9 năm 2010 theo quyết định số 376/QĐ-TT-QLCL của Cục trồng trọt.

Năm 2010 – 2011 từ nguồn dự án ADB của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,  Phòng kiểm nghiệm phân bón đã được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, cho phép phân tích được hầu hết các chỉ tiêu trong phân bón, ngoài ra còn có khả năng phân tích ở nhiều lĩnh vực khác như: sản phẩm cây trồng, đất, nước…với độ chính xác cao, đặc biệt có những chỉ tiêu liên quan đến các chất tồn tại ở hàm lượng rất thấp từ phần triệu (ppm) đến phần tỷ (ppb) và nhỏ hơn nữa (ppt).

Một số hệ máy phân tích chuyên dung như:

Hiện tại ở phòng có 4 hệ máy sắc ký: cho phép phân tích các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vitamin, chất kích thích sinh trưởng…

Ngoài hệ thống thiết bị phân tích chính, còn một loạt thiết bị phụ trợ chuẩn bị mẫu phục vụ cho quá trình phân tích nhanh gọn, chính xác như: Hệ thống phá mẫu bằng vi sóng, hệ thống chiết Soxhlet, máy nghiền mẫu thí nghiệm, hệ thống cân phân tích 10-5, 10-4, 10-3, 10-2hệ thống tủ sấy, lò nung, tủ bảo quản mẫu …

Phòng kiểm nghiệm hoạt động theo tiêu chuẩn ISO 17025 với bộ phận một cửa độc lập, khách quan, bộ phận kiểm nghiệm có chuyên môn sâu, phân tích nhanh, chính xác. Từ khi thành lập đến nay, Phòng kiểm nghiệm của Trung tâm đã đi vào hoạt động có hiệu quả, đảm bảo uy tín, chất lượng đối với mọi đối tượng khách hàng. Hàng năm, phòng thường xuyên tham gia các đợt so sánh liên phòng với các phòng thí nghiệm khác để không ngừng hoàn thiện và nâng cao tay nghề. Các kết quả trên tất cả các chỉ tiêu của phòng đưa ra trong các đợt so sánh luôn nằm trong mức tin cậy, đạt yêu cầu. Không những thế, năm 2015 phòng còn được Cục trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ định là một trong những phòng kiểm chứng đối với 2 chỉ tiêu K2Ohh  và hữu cơ tổng số trên phân bón hữu cơ và phân bón khác.

 

Mỗi năm, phòng đã tiến hành kiểm nghiệm được khoảng 500 mẫu phân bón của các đơn vị khách hàng (các tổ chức nhà nước: Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước, Ban chỉ đạo 127 của thành phố Hà Nội… ; các cá nhân, doanh nghiệp như một số công ty Phân bón: Nam Điền, Sông Gianh…).

Về hoạt động tuân thủ theo nguyên tắc kiểm nghiệm, việc kiểm nghiệm mẫu của khách hàng bất kể đối tượng nào cũng được các cán bộ Phòng tiến hành nghiệm thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình quy phạm, kết quả chính xác, tin cậy, tạo được lòng tin và sự tín nhiệm của khách hàng.

 Hiện nay, Phòng Kiểm nghiệm phân bón thuộc Trung tâm là một trong số ít các phòng kiểm nghiệm trong cả nước được cả Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ định là phòng kiểm nghiệm phân bón vô cơ, phân bón hữu cơ và phân bón khác.

 Đến với Phòng kiểm nghiệm phân bón – Trung tâm Khảo kiêm nghiệm phân bón Quốc gia, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về sự thuận tiện (với các chỉ tiêu phân tích đa dạng, trên tất cả các đối tượng mẫu phân bón…), tiến độ thời gian, chất lượng và tính khách quan, trung thực trong kết quả phân tích.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Phân bón Quốc gia đang đầu tư xây dựng nâng cấp phòng Kiểm nghiệm, kiểm chứng Quốc gia, tiêu chuẩn Quốc tế. Chính vì vậy Phòng kiểm nghiệm đang chuẩn bị hợp tác với các phòng Thử nghiệm về phân bón của các Quốc gia trên thế giới theo các tiêu chuẩn Quốc tế: EU, Mỹ… để tiến hành hợp tác, kiểm tra, giám sát liên phòng Quốc tế, nâng cao năng lực là phòng Trọng tài của Quốc gia, tiêu chuẩn Quốc tế.

Bài viết liên quan