Phát triển nông nghiệp bền vững trong Hội nhập khối các nước ASEAN

18/03/2021

Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo lợi ích cho người nông dân và phát triển nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập ASEAN, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp Quỹ Rosa Luxemburg, tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Phát triển nông nghiệp bền vững trong Hội nhập ASEAN” trong hai ngày từ 15-16/9 tại Hà Nội.

 Đông đảo chuyên gia nông nghiệp khối các quốc gia Đông Nam Á, nhà quản lý chính sách Việt Nam đã tham dự và thảo luận nhiều vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp.


Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Trịnh Ngọc Thái cho biết: Việt Nam khoảng 70% dân số là nông dân, nông nghiệp luôn là một lĩnh vực vô cùng quan trọng, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, chiếm gần 20% GDP của cả nước.

Hội nhập kinh tế nói chung và hội nhập kinh tế ASEAN nói riêng đã mang lại những lợi ích và cơ hội đáng kể cho nông dân, cho nền nông nghiệp Việt Nam cũng như các nước thành viên ASEAN nói chung. Đó là mở rộng thị trường xuất khẩu, tự do mậu dịch, thu hút vốn đầu tư, trao đổi khoa học-công nghệ…

Tuy nhiên, hội nhập cũng đặt ra những khó khăn, thách thức ngày càng lớn và người nông dân nằm trong số những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cũng theo ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nông nghiệp Việt Nam đang bộc lộ nhiều bất cập. Tăng trưởng nông nghiệp trong thời gian qua chủ yếu theo chiều rộng thông qua tăng diện tích, tăng vụ, dựa trên mức độ thâm dụng các vật tư cho sản xuất và chi phí lao động rẻ. Nông nghiệp phát triển chưa bền vững và tốc độ tăng trưởng có biểu hiện giảm, sức cạnh tranh còn thấp, chưa phát huy tốt nguồn lực cho phát triển sản xuất.

Ông Lê Quốc Doanh cho rằng, Việt Nam cần rút ra được những sáng kiến, kinh nghiệm phù hợp nhằm thực hiện một số mục tiêu và giải quyết những vấn đề đang đặt ra về phát triển nền nông nghiệp bền vững của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với thế giới và ASEAN. Theo đó, cần thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. 

Bên cạnh đó, phát triển các sản phẩm chủ lực gắn kết với ứng dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất và giá thành; đẩy mạnh xây dựng hệ thống thông tin, dự báo thị trường và công tác xúc tiến thương mại; tổ chức tốt khâu sản xuất, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; chủ động giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận một số nội dung xoay quanh vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững trong hội nhập ASEAN như: Vai trò của các tiến bộ khoa học công nghệ trong phát triển nông nghiệp hàng hóa – Thành tựu và giải pháp; Quan hệ giữa doanh nghiệp và nông dân trong phát triển nông nghiệp hàng hóa; Thúc đẩy cạnh tranh nông nghiệp ở Myanmar trong bối cảnh hội nhập ASEAN; Tác động của tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN đến ngành nông nghiệp; Nông nghiệp xanh và thân thiện với môi trường; Các phương thức canh tác nông nghiệp thân thiện với môi trường.

Bài viết liên quan