Phân bón giả và nỗi lo thật

18/03/2021

Trong lô phân bón NPK nhãn hiệu Mặt Trời do công ty CP dịch vụ nông nghiệp AGRIPRO cung ứng cho các hộ trồng mía tại xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu theo đơn đặt hàng của Công ty Nasu (Công ty Mía đường Nghệ An), theo công bố trên bao bì sản phẩm thì hàm lượng Đạm – Lân – Kaly là 10 -5 -15. Thế nhưng, kết quả thử nghiệm từ trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 2 – Bộ khoa học công nghệ, hàm lượng trong lô hàng đạt dưới 50% so với mức công bố.

Chất lượng lô phân bón NPK nhãn hiệu Mặt Trời chỉ đạt dưới 50% so với mức công bố hàm lượng Đạm – Lân – Kaly là 10-5 -15
Tiền chôn xuống đất vì phân bón giả, còn cái mà người nông dân nhận được là nỗi lo lắng về những vụ mùa thất bát nối tiếp nhau. Bà Nguyễn Thị Cần và  ông Nguyễn Ngọc Định – xóm Tiến Thành, xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu hoang mang: Chúng tôi lấy phân của của nhà máy, chủ yếu tin tưởng vào nhà máy, nhà máy nói tốt thì nông dân biết tốt, nói xấu thì biết xấu chứ người dân không thể phát hiện phân nào là thật, phân nào là giả được. Trách nhiệm này thuộc về nhà máy.
Trước đó, tại xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Đàn, Đội quản lý thị trường số 6, chi cục quản lý thị trường Nghệ An cũng đã thu giữ trên 1,3 tấn phân bón NPK nhãn hiệu Mặt Trời. Kết quả thử nghiệm từ cơ quan chức năng cho thấy đây là lô hàng giả, tuy nhiên, Đội QLTT số 6 từ chối cung cấp thông tin cũng như không thông báo rộng rãi cho người nông dân. Đó là chưa nói việc, thay vì chuyển số tang vật này cho cơ quan điều tra mở rộng vụ án, thì đơn vị này lại tổ chức tiêu hủy toàn bộ lô hàng. Dư luận đặt câu hỏi: Liệu đơn vị này có thực sự vì lợi ích người dân hay đang cố tình bao che cho doanh nghiệp sai phạm? Ông Nguyễn Trường Dũng – Đội trưởng Đội QLTT số 6 – Chi cục QLTT Nghệ An lí giải: Cơ quan muốn thông báo thì phải xin ý kiến của chi cục, đội chúng tôi chỉ là người thực thi tiêu huỷ lô hàng giả mà thôi.
Người nông dân thì ám ảnh trước “ma trận” phân bón giả
Ông Nguyễn Đình Thắng –  Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho rằng: Việc kiểm tra xử lý là việc quan trọng rồi, nhưng khi kiểm tra xử lý, phát hiện sai phạm thì theo tôi cũng cần thông báo, khuyến cáo rộng rãi, kịp thời để vừa ngăn chặn được vi phạm, vừa để người nông dân từ chối các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến hiệu quả và năng suất…
Được biết, 2 lô phân bón NPK nhãn hiệu Mặt Trời do lực lượng QLTT Nghệ An bắt có kết quả thử nghiệm là hàng giả trên đều do công ty CP dịch vụ nông nghiệp AGRIPRO sản xuất vào ngày 18 – 1 – 2016, và được công ty Nasu cung ứng cho người nông dân theo hợp đồng trồng mía với số lượng 300 tấn. Như vậy, cơ quan chức năng cần làm rõ đã có bao nhiêu tấn phân bón trong số này được bán cho người trồng mía, và thiệt hại về năng suất cây trồng do phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây ra cho người nông dân – ai chịu trách nhiệm?.

Bài viết liên quan