Thị trường phân bón Vĩnh Long phức tạp, nhiều cơ sở vi phạm

18/03/2021

Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện phân bón kém chất lượng tại Cty CP TMDV Hoàng Long Việt

Sở Công thương Vĩnh Long cho biết, lực lượng quản lý thị trường Vĩnh Long (QLTT) vừa tịch thu 365 bao phân bón hiệu NPK cao cấp Canada 23-23-0 + TE, 25-25-5 + TE, 20-20-15 + TE. Số phân này do Cty Hà Tây ở TP Hồ Chí Minh sản xuất và doanh nghiệp tư nhân thương mại Thanh Phong, ấp 7, xã Tân An Luông (Vũng Liêm, Vĩnh Long) phân phối. Qua kiểm nghiệm thì số lượng phân bón trên là phân giả.

Ông Phạm Tứ Phương, Giám đốc Sở Công thương Vĩnh Long cho biết, lô hàng 365 bao phân bón hiệu NPK do Cty Hà Tây sản xuất lần đầu tiên thâm nhập vào thị trường Vĩnh Long. Thấy thương hiệu công ty này rất lạ nên Sở đã chỉ đạo lực lượng QLTT tiến hành lấy mẫu kiểm định. Kết quả phân tích không đạt 70% chất lượng so với các thông số chất lượng đã công bố trên bao bì.

Khi một sản phẩm phân bón dưới 70% chất lượng thì đó là hàng giả. Hiện tại, Chi cục QLTT Vĩnh Long đã chuyển hồ sơ qua Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh để hoàn chỉnh các thủ tục truy tố đối tựơng. Đối với 365 bao phân đã tịch thu sẽ tiến hành tiêu hủy.

Sau vụ 365 bao phân bón giả tuồn vào địa bàn tỉnh Vĩnh Long, Chi cục QLTT tiếp tục tiến hành kiểm tra và lấy 5 mẫu phân của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn các huyện Tam Bình, Vũng Liêm đem kiểm nghiệm. Kết quả phát hiện 3/5 mẫu có hàm lượng các chất thấp hơn so với tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đã công bố trên bao bì.

Ông Trần Quốc Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra 11 cơ sở sản xuất phân bón. Kết quả chỉ có 3 cơ sở đủ điều kiện sản xuất, 5 cơ sở bị đình chỉ hoạt động ngay do chưa đủ những điều kiện sản xuất theo Nghị định 202 của Chính phủ.

Nghiêm trọng hơn là Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện Cty CP Thương mại- dịch vụ Hoàng Long Việt (Công ty Hoàng Long Việt, phường 4, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long) do ông Cù Công Tạo làm giám đốc đã sang chiết trái phép phân bón kém chất lượng.

Loạn thị trường phân bón vô cơ

Lực lượng chức năng đã tạm giữ gần 4.000 lít phân hữu cơ vi sinh hiệu EMZ USA. Trong quá trình làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành còn phát hiện nhiều các hành vi vi phạm của công ty như: Kinh doanh bán hàng đa cấp, không đăng ký và buôn bán phân bón giả, tổ chức các khóa đào tạo không phép… Với nhiều sai phạm của công ty, Đoàn kiểm tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long.

Ông Nguyễn Thành Phước, Chánh thanh tra Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long cho biết: Trong quá trình thanh, kiểm tra nếu phát hiện những cơ sở sản xuất kinh doanh phân bón không đảm bảo các điều kiện theo quy định mới thì kiên quyết xử lý, buộc phải ngưng sản xuất.

Qua kiểm tra 11 cơ sở trên địa bàn tỉnh hầu hết là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, kỹ thuật lạc hậu. Nhiều cơ sở sản xuất đã hoạt động khá lâu nhưng đến thời điểm này vẫn chưa đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định. Đó là chưa kể nhiều trường hợp sản xuất ngay cả khi chưa được cấp phép hoạt động. Mặt khác, các cơ sở sản xuất đều tự công bố chất lượng và tự tiêu thụ thì việc gian lận thương mại là khó tránh khỏi.

Ông Phạm Tứ Phương, Giám đốc Sở Công thương Vĩnh Long cho biết: Toàn tỉnh hiện có khoảng 500 đơn vị sản xuất và kinh doanh vật tư nông nghiệp. Hiện tại, Sở đã chỉ đạo lực lượng thanh tra, Chi cục QLTT tăng cường giám sát và kiểm tra lấy mẫu kiểm nghiệm. Nếu phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì sẽ tiến hành xử người kinh doanh và truy xuất nguồn gốc để xử lý nhà sản xuất.

Bài viết liên quan

sex phá trinh phim sex phim69 sex viphima phim sphimay javph sex sexhd xvideos