Chủ nhật, 21-04-2024

Chánh thanh tra “giải cứu” phân bón kém chất lượng

18/03/2021

Nguồn tin Báo Người Lao Động ngày 12-1 cho biết Thanh tra tỉnh Tiền Giang vừa có kết luận thanh tra phòng chống tham nhũng tại Sở Công Thương tỉnh này. Thanh tra tỉnh Tiền Giang đã chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT để làm rõ trường hợp ông Nguyễn Thanh Vân, Chánh Thanh tra Sở Công Thương, có hành vi cố ý làm trái các quy định nhà nước khi thi hành công vụ, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách khoảng 1,2 tỉ đồng.

Xử phạt người bán, “tha” doanh nghiệp sản xuất

Theo kết luận thanh tra, năm 2013-2014, Thanh tra Sở Công Thương Tiền Giang đã kiểm tra, xử lý 27 hồ sơ sai phạm, phạt tổng cộng 186 triệu đồng. Trong đó, 26 trường hợp đã chấp hành, 1 trường hợp xử phạt chưa bảo đảm cơ sở pháp lý.

Thanh tra Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang mắc sai phạm trong xử lý hàng kém chất lượng

Cụ thể, ngày 28-10-2014, đoàn thanh tra kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón tại cửa hàng Thế Nam do ông Hà Tôn Vẹn (huyện Tân Phú Đông) làm chủ. Tại đây, đoàn lấy mẫu phân bón trung vi lượng Annova do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Gia Nguyên (trụ sở tại TP HCM) sản xuất đưa đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 xét nghiệm. Kết quả, mẫu này có 2 tiêu chuẩn không đạt là CaO (doanh nghiệp công bố 8% nhưng chỉ đạt 4,33%), MgO (công bố 3%, chỉ đạt 1,09%).

Sau đó, đoàn thanh tra đã làm việc với ông Vẹn và kết luận có 200 bao (mỗi bao 25 kg) hàng tồn không bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Công Thương không tiếp tục làm rõ trách nhiệm của Công ty Gia Nguyên trong việc sản xuất phân bón kém chất lượng mà ông Vân lại ký quyết định xử phạt cửa hàng Thế Nam 15 triệu đồng.

Theo giải trình của Sở Công Thương với Thanh tra tỉnh Tiền Giang, lý do không xử lý nhà sản xuất là vì ông Vẹn thừa nhận có yêu cầu Công ty Gia Nguyên thay đổi một số thành phần để gia đình ông dùng thử nghiệm. Do đó, ông Vẹn bán sản phẩm này ra thị trường thì phải chịu trách nhiệm.

Về vấn đề này, thanh tra tỉnh kết luận: “Ông Vẹn thừa nhận đã yêu cầu Công ty Gia Nguyên thay đổi một số thành phần để thử nghiệm là không có cơ sở”.

Không xử lý hoặc phạt… nhẹ!

Thanh tra tỉnh Tiền Giang kết luận có ít nhất 10 trường hợp sai phạm khác không được Thanh tra Sở Công Thương xử lý, gây thiệt hại cho ngân sách khoảng 1,2 tỉ đồng.

Theo kết luận thanh tra, 41 trường hợp sai phạm được đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Tiền Giang chuyển cho Thanh tra Sở Công Thương xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất UBND tỉnh xử phạt. Trong số này, UBND tỉnh đã xử phạt 20 trường hợp với tổng cộng 1,6 tỉ đồng. Ông Vân ban hành quyết định xử phạt 11 trường hợp, thu 289 triệu đồng, còn lại không được xử lý.

Qua kiểm tra ngẫu nhiên 7/11 hồ sơ mà ông Vân ban hành quyết định xử phạt đều không căn cứ vào kết luận của đoàn kiểm tra mà lại theo giải trình của doanh nghiệp sản xuất phân bón là… đổ lỗi cho cơ sở phân phối. Cụ thể, Công ty TNHH Phân bón Đất Phúc (TP HCM) giải trình: “Quá trình sản xuất bị lỗi kỹ thuật, thông báo thu hồi thì đại lý đã bán hết”; Công ty TNHH Phúc Vân An (tỉnh Bến Tre) cho rằng “quá trình vận chuyển bị mưa làm ướt nên giảm chất lượng”…

Thanh tra tỉnh Tiền Giang kết luận những giải thích của nhà sản xuất là không có cơ sở. Ông Võ Tấn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Phân bón Đất Phúc, thừa nhận sai phạm của công ty là đủ cơ sở xử phạt 160-180 triệu đồng nhưng Chánh Thanh tra Sở Công Thương chỉ xử phạt 30,6 triệu đồng.

Bài viết liên quan