Thứ tư, 06-12-2023

Một số loài Lactobacillus sp. có lợi thường gặp có trong men tiêu hoá, chế phẩm vi sinh và phân bón

12/09/2021

Lactobacillus là cụm từ không còn xa lạ với chúng ta hiện nay, chúng là một thành phần quan trọng của hệ vi sinh vật ở người và động vật, Chi Lactobacillus gồm 261 loài (Zheng, Jinshui et al., 2020) có mặt ở nhiều nơi và đa dạng về thành phần loài, hình thái khuẩn lạc, kiểu gen.

Hiện nay Lactobacillus sp. được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày như sản xuất men tiêu hoá, chế phẩm vi sinh lên men tạo thức ăn chăn nuôi, thực phẩm (sữa chua, thức uống bổ sung lợi khuẩn,…), các sản phẩm khử cholesterol, ức chế vi khuẩn gây bệnh ở người, động vật,… Ví dụ: Lactobacillus casei, L.paracasei, L.plantarum, L.acidophilus,…

Ngoài ra Lactobacillus sp cũng được ứng dụng để sản xuất chế phẩm sinh học, phân bón với tác dụng cải tạo đất, hoà tan các chất khoáng, chất hữu cơ khó phân huỷ trong đất (ví dụ: L.rhamnosus có khả năng phân giải photpho khó tan; L.casei phân giải xenlulo, …), ngăn chặn nấm bệnh gây hại.

Với thư viện hơn 3000 loài vi khuẩn/vi nấm, bao gồm: vi khuẩn G-, G+, vi khuẩn kỵ khí, hiếu khí, nấm men, nấm mốc và Mycobacter được AOAC công nhận. Đặc biệt phần mềm cho phép sử dụng thư viện Microbenet, chứa dữ liệu của hơn 1100 phổ vi sinh vật,  được cập nhật liên tục từ tổ chức quốc tế. Việc định danh chính xác, nhanh chóng và lưu giữ các loài Lactobacillus sp. không còn là trở ngại khi khách hàng đến với Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia.

Dưới đây là một số kết quả định danh một số loài thuộc Lactobacillus sp. trong mẫu sản phẩm thương mại, được thực hiện trên máy định danh vi sinh vật sử dụng công nghệ MALDI-TOF đã cho kết quả sau 15 phút chuẩn bị mẫu và chạy máy với độ tin cậy cao – Score >2 (thời gian cho kết quả khoảng 24h đến 48h đã bao gồm phân lập mẫu).

Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Phân bón Quốc gia rất mong muốn được đồng hành cùng Quý cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại.

 

 

 

 

Bài viết liên quan