Trang chủ >>Tin tức & sự kiện>>Kỹ thuật bón phân
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN BÓN HỮU CƠ VIKO-1P TRÊN CÂY MƯỚP ĐẮNG
12/06/2017Nguyễn Hà Trung

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN BÓN HỮU CƠ VIKO-1P TRÊN CÂY MƯỚP ĐẮNG

1. Đặt vấn đề

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta hiện nay đang là mỗi lo ngại lớn của người tiêu dùng do tình trạng lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp như sử dụng phân bón hóa học quá nhiều; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan khiến cho dư lượng hóa chất vẫn còn tồn dư trong sản phẩm nông sản. Mặc dù từ nhiều năm qua Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành các quy trình sản xuất theo thực hành nông nghiệp tốt như VietGAP, Global GAP song sự tin tưởng  về sản phâm an toàn vẫn chưa thuyết phục.

Để góp phần giải quyết vấn đề sản xuất Nông nghiệp an toàn và tạo niềm tin cho người tiêu dùng Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia đã tiến hành thực hiện khảo nghiệm phân bón hữu cơ VIKO-1P của công ty TNHH VIKO ENERGY VINA.

Phân bón VIKO-1P  là sản phẩm phân bón nhập khẩu từ Hàn Quốc, được làm từ thực phẩm thừa và các chất phụ liệu tự nhiên (mùn cưa, bột trấu,...) được xử lý với công nghệ hiện đại có hiệu quả rõ rệt làm tăng tuổi thọ của đất, cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng phát triển tốt. Đặc biệt, phân bón này giúp cải tạo đất bạc màu do liên canh kéo dài và sử dụng phân hóa học quá mức, thúc đẩy hoạt động của các vi sinh vật trong đất, giúp tăng trưởng và nâng cao năng suất của các hoại cây trồng

2. Thành phần, công dụng, hiệu quả và quy trình ứng dụng phân bón hữu cơ Viko 1P trên cây mướp đắng

Thành phần của Phân bón hữu cơ VIKO-1P:

Chỉ tiêu dinh dưỡng

Đơn vị tính

Hàm lượng các chất dinh dưỡng đăng ký trên bao bì, nhãn...

Hữu cơ (HC)

%

30.0

Nts

%

2.0

P2O5

%

2.0

K2O

%

0.3

Độ ẩm

%

40.0


Thành phẩn, công dụng, quy cách đóng bao, hướng dẫn sử dụng cho các loại cây trồng của phân bón hữu cơ VIKO-1P

Qua quá trình khảo nghiệm phân bón hữu cơ VIKO-1P trên cây mướp đắng. Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia đưa ra lượng phân bón hữu cơ VIKO-1P sử dụng cho 1ha trên cây mướp đắng như sau:

+ Phân bón VIKO-1P: 8 tấn

Trong 8 tấn phân bón VIKO-1P có chứa 160 kg N + 160 kg P2O­5 + 24 kg K2O

+ Vôi bột: 1000 kg

+ K2O: 75 kg

+ 30kg Cacium nitrate (4.5kg N + 5.4kg Ca)

Cách bón được thực hiện như sau:

- Bón lót: 8 tấn VIKO-1P + 1000kg vôi bột. Vôi rải đều trên mặt đất trước khi cuốc đất lên liếp, phân hữu cơ VIKO-1P rải đều trên mặt liếp.\

- Bón thúc:

+ Lần 1: (cây có 4 – 5 lá thật) bón 25 kg K2O + 10 kg Cacium nitrate. Bón phân bằng cách vén màng phủ lên, rải phân một bên hàng mướp đắng hoặc đục lỗ màng phủ giữa 2 gốc.

+ Lần 2: (cây bắt đầu nở hoa) bón + 25 kg K2O + 10 kg Calcium nitrate.

+ Lần 3: (thu quả đợt 1) bón 25 kg K2O + 10 kg Calcium nitrate.


Hình ảnh cây mướp đắng khi mới gieo hạt

Nguyễn Hà Trung

Các tin liên quan